Cách âm công trình và top 7 sai lầm thường gặp khi thi công cách âm

Cách âm công trình không hề đơn giản bởi lẽ nhiều người đến giờ vẫn nhẫm lẫn giữa cách âm và tiêu âm, vẫn chưa hiểu đúng về bản chất của vật liệu cách âm cũng như cách xử lý tiếng ồn hiệu quả cho từng công trình.

Cách âm công trình ngày càng được nhiều người quan tâm nhằm mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất cho công trình cũng như tránh làm phiền đến những không gian xung quanh. Nhưng do không hiểu đầy đủ về cách âm (chặn âm) và vật liệu cách âm nên nhiều người thường mắc sai lầm khi thi công khiến vật liệu không phát huy được hết công năng, hiệu suất âm thanh không được như mong muốn và gây tốn kém cho chủ đầu tư.

Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số kiến thức cơ bản liên quan đến cách âm cũng như các sai lầm thường gặp trong quá trình thi công.

Cách âm công trình và top 7 sai lầm thường gặp khi thi công
Cách âm công trình là điều rất cần thiết nhưng làm thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Tại sao cần cách âm công trình?

Điều kiện sống ngày càng được nâng cao nên bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, công năng thì xử lý cách âm công trình cũng trở thành một tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu hiện nay. Ngày càng có nhiều chủ đầu tư, khách hàng quan tâm và đầu tư cho việc xử lý cách âm công trình bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích:

Cải thiện chất lượng âm thanh trong phòng, giúp âm thanh trong phòng không bị lẫn tạp âm từ ngoài vào, đặc biệt là các công trình cần chất lượng âm thanh cao như: phòng thu âm, phim trường, studio, phòng test độ ồn thiết bị, …

Đảm bảo sự riêng tư cho không gian, chặn tiếng ồn lớn từ trong công trình lọt ra ngoài làm ảnh hưởng đến những người xung quanh: bar, quán karaoke, phòng chơi nhạc, …

Cách âm cải thiện sức khỏe, giảm các bệnh về thính lực

Tăng cường chất lượng cuộc sống, mang lại không gian thoải mái hơn cho cả người sống trong công trình và cả những người sống xung quanh, không làm phiền đến những căn hộ xung quanh

Một số vật liệu cách âm còn có khả năng cách nhiệt, bảo ôn, chống cháy như: bông khoángbông thủy tinh, tấm MGO.

 Cách âm và 7 sai lầm thường gặp

  1. Cách âm và tiêu âm giống nhau

Tiêu âm và cách âm rõ ràng về bản chất là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nhưng đến nay 2 khái niệm này vẫn bị nhầm lần, rất nhiều người không phân biệt được 2 khái niệm này.

Tiêu âm còn được hiểu là khả năng hút âm, hấp thụ âm thanh dư thừa. Để tiêu âm cần sử dụng vật liệu tiêu âm với đặc trưng cấu tạo mềm, gồm nhiều lỗ xốp và thoáng khí, cấu trúc phân tử mở đẻ âm thanh đi qua. Vật liệu tiêu âm giúp cải thiện chất lượng âm thanh trong phòng, giúp chúng rõ ràng hơn, sắc nét hơn, trung thực hơn.

Thông thường, nếu không được xử lý tiêu âm, âm thanh phát ra từ nguồn âm sẽ truyền theo các hướng và đập phản xạ lại các bề mặt cứng nhẵn như tường, trần, sàn nhà gây hiện tượng vâng âm, và gây nhiễu âm khi kết hợp với âm thanh gốc. Nhưng khi có thêm lớp vật liệu hấp thụ âm thanh ở bề mặt, âm thanh sẽ đi vào bên trong các tấm vật liệu và bị giữ lại, một phần năng lượng âm chuyển đổi thành nhiệt năng.

Khác với tiêu âm thì cách âm là chặn âm thanh, ngăn âm thanh truyền qua các không gian, thường là không gian bên trong với không gian bên ngoài, mục đích giảm âm lượng truyền qua. Do đó để chặn âm cần dùng các loại vật liệu đặc chắc, tỷ trọng cao và có cấu trúc phân tử kín như: gạch, bê tông, Xốp XPS, cao su non, gang, thép, kính, …

  1. Vật liệu ngăn truyền âm thanh cũng có khả năng tiêu âm

Như đã nói ở trên, chặn âm và hấp thụ âm thanh khác nhau và phải sử dụng các loại vật liệu khác nhau nên nếu nói vật liệu chặn âm, chặn tiếng ồn cũng có khả năng hút âm là không hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ 2 loại vật liệu này khác nhau về tính chất và dạng cấu trúc phân tử, đa số vật liệu nếu đã chặn âm thì thường khả năng hấp thụ âm rất kém. Chỉ có một số ít loại vật liệu là vừa có khả năng ngăn tiếng ồn truyền qua vừa có thể hấp thu năng lượng âm tốt như: bông khoáng rock wool, bông thủy tinh glass wool.

  1. Mút chặn âm, ngăn tiếng ồn rất tốt

Rất rất nhiều người nghĩ rằng mút trứng, mút gai kim tự tháp, mút cách âm và ngăn tiếng ồn tốt. Chúng tôi khẳng định điều đó là SAI, hoàn toàn không đúng. Tất cả các loại mút đều là mút tiêu âm, hút âm tốt với hệ số hấp thụ âm gần bằng 1. Còn khả năng chặn âm thanh của chúng rất kém vì chúng là loại vật liệu mềm, cấu tạo gồm nhiều lỗ khí và có cấu trúc phân tử mở nên âm thanh có thể đi vào và xuyên qua.

Cách âm công trình và top 7 sai lầm thường gặp khi thi công
Các loại mút nói chung đều chỉ có khả năng hấp thụ âm, giảm hiện tượng phản xạ âm và âm vang vọng trong phòng

Nếu bạn lắp thêm các tấm vật liệu hút âm này cho công trình, bạn sẽ chỉ giải quyết được hiện tượng âm thanh bị vang vọng, dội lại, chứ không thể ngăn tiếng ồn truyền ra khỏi phòng.

Mút trứng tiêu âm có gì đặc biệt?

Vật liệu cách âm

Tiêu âm và những thông tin cần biết

7 nguyên tắc sử dụng vật liệu tiêu âm, hút âm cần nhớ

  1. Tường xây càng dày càng chặn âm tốt

Nhiều người cho rằng tường dày hơn khả năng chặn tiếng ồn xuyên qua tốt hơn, vì vậy tường càng dày khả năng chặn âm càng tốt, điều đó đúng nhưng chưa đủ. Bởi lẽ theo các chuyên gia về âm học, âm thanh có thể truyền đi trong không gian và xuyên qua cấu trúc công trình, nhưng không thể truyền qua môi trường chân không và khả năng truyền âm phụ thuộc vào loại vật liệu mà nó tiếp xúc. Do đó một bức tường dày nhưng nếu chỉ được xây bằng gạch và xi măng thông thường không thể chặn âm tốt bằng tường đôi sử dụng các loại vật liệu chặn âm chuyên dụng.

Có nghĩa cách âm tường đạt hiệu quả cao nhất khi chúng ta xây 2 bức tường riêng biệt song song và giữa chúng để một khoảng cách tầm 10cm. Và ở giữa khoảng trống đó chúng ta sử dụng các tấm vật liệu chống ồn như XPS, bông khoáng để tăng mật độ cũng như khả năng khuếch tán năng lượng âm thanh và hấp thụ các rung động cấu trúc, giảm hiện tượng truyền âm.

  1. Xử lý chặn âm ngăn tiếng ồn cho các công trình đều giống nhau

Sai. Vì chẳng có công trình nào giống công trình nào, mỗi công trình lại gặp phải vấn đề khác nhau về tiếng ồn. Mỗi công trình có một công năng riêng, thiết kế và sử dụng các loại vật liệu xây dựng khác nhau. Để tìm ra giải pháp ngăn truyền âm thanh hiệu quả nhất và sử dụng đúng loại vật liệu cách âm chuyên dụng cần thiết, cần trả lời được các câu hỏi sau:

Loại tiếng ồn công trình đang gặp phải là gì? Loại tiếng ồn nào mà công trình cần xử lý?

Độ ồn hiện tại của công trình nằm trong khoảng bao nhiêu dB?

Thiết kế và hiện trạng thực tế của công trình là gì?

Công trình sử dụng với mục đích gì?

Mục tiêu giảm ồn còn bao nhiêu?

Ví dụ xử lý tiếng ồn cho quán bar, karaoke khác với việc xử lý tiếng ồn cho các công trình nhà hàng, văn phòng, cửa hàng cà phê, hội trường, vì âm lượng các quán bar lớn hơn và có độ rung lớn. Thậm chí việc xử lý tiếng ồn cho các công trình cùng công năng sử dụng nhưng được xây ở vị trí khác nhau, cũng rất khác nhau. Chẳng hạn các công trình nằm ở tầng trên hay ở các tòa nhà cao tầng việc xử lý chống ồn chống rung sẽ khó và phức tạp hơn so với công trình mặt đất vì phải xử lý thêm phần giảm chấn qua kết cầu sàn.

Cách âm chống ồn nhà mái tôn như thế nào hiệu quả cao nhất

Cách âm phòng hát thế nào hiệu quả

Giải pháp cách âm tối ưu cho Club, Bar, Lounge trong các tòa nhà cao tầng, khách sạn

Top 10 Vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay

Vật liệu cách âm tốt nhất thường dùng cho hội trường và rạp chiếu phim

  1. Cách âm tường là đủ

Nhiều người cho rằng chỉ cần chặn âm cho phần tường là đủ, là có thể chặn tiếng ồn truyền sang không gian khác. Tuy nhiên các chuyên gia âm học khẳng định quan điểm này không đúng vì chỉ xử lý phần tường là chưa đủ, thực tế âm thanh truyền đi mọi hướng trong không gian và truyền qua:

Cách âm công trình và top 7 sai lầm thường gặp khi thi công
Tiếng ồn truyền dẫn trong nhà chủ yếu qua sàn, vách tường, trần, cửa sổ, hệ thống thông gió, …

– kết cầu sàn bê tông

– vách tường

– kết cấu cột, dầm, sàn bê tông

– trần nhà

– hệ thống thông gió, cửa phòng, cửa sổ,…

Vì vậy để chặn tiếng ồn hiệu quả nhất cho công trình cần xử lý đồng bộ cả hệ sàn, trần/mái, tường, cửa sổ và cửa ra vào với các loại vật liệu chuyên dụng phù hợp.

  1. Thi công không đúng kỹ thuật

Chọn được đơn vị thi công cách âm chuẩn, chuyên nghiệp cũng là một trong những điều quan trọng. Bởi nếu đã chọn đúng vật liệu mà quá trình thi công không đúng kỹ thuật, thi công không chuẩn thì hiệu quả chặn âm, giảm ồn cho công trình cũng không cao, gây lãng phí tiền của cho chủ đầu tư.

Hi vọng thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ phần nào giúp các bạn hiểu thêm về việc cách âm cho công trình cũng như tránh được các sai lầm thường gặp. Mọi câu hỏi liên quan bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline của Remak để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *