Cách âm chống ồn nhà mái tôn như thế nào cho hiệu quả cao nhất?

Nói đến nhà mái tôn nhiều người nghĩ ngay đến điểm hạn chế gây tiếng ồn. Vậy cách âm chống ồn nhà mái tôn như thế nào cho hiệu quả cao nhất?? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhà mái tôn với mẫu mã đa dạng, bền, đẹp, giá thành lại phù hợp, thi công nhanh nên được ưa chuộng trong nhiều công trình xây dựng hiện nay. Tuy có nhiều ưu điểm nhưng nhà mái tôn vẫn tồn tại một nhược điểm khá khó chịu đó là dễ gây tiếng ồn trong quá trình sử dụng. Vậy có cách nào khắc phục điểm hạn chế này không?

cach am chong on mai ton1
Nhà mái tôn thường gây tiếng ồn khó chịu nếu không thi công lớp cách âm cách nhiệt phù hợp

Nhà mái tôn gây ồn

Mái tôn còn được biết đến với các tên gọi khác như mái tole, tôn lợp, tấm lợp, là vật liệu xây dựng phổ biến trong các công trình từ nhà ở dân dụng cho đến các công trình nhà xường, nhà máy công nghiệp.

Nhờ cấu tạo đơn giản, bền đẹp, mẫu mã đa dạng, thi công nhanh và giá thành hợp lý nên tấm tôn lợp bảo vệ mái trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều chủ đầu tư hiện nay. Bên cạnh hàng loạt ưu điểm nổi bật của loại vật liệu này không thể không nhắc tới điểm hạn chế khá lớn của chúng đó là dễ bị ồn khi có vật gì va quệt hoặc rơi vào, khi trời mưa hoặc hoặc ngay cả khi trời nắng to.

Nguyên nhân gây tiếng ồn nhà mái tôn đó là:

+ Do thi công không đúng cách, không đúng kỹ thuật

+ Sử dụng loại tole lợp chất lượng không đảm bảo

+ Không làm lớp cách âm chồng ồn cho mái tole

Khi có mưa nhỏ mái tôn cũng gây ồn khó chịu nếu bên dưới không có lớp vật liệu chống ồn
Khi có mưa nhỏ mái tôn cũng gây ồn khó chịu nếu bên dưới không có lớp vật liệu chống ồn

Giải pháp tối ưu cho cách âm chồng ồn nhà mái tôn hiện nay

Nếu muốn có không gian sinh hoạt hoặc làm việc yên tĩnh hơn, không bị ảnh hưởng từ tiếng ồn khó chịu do nhà mái tole gây ra, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được điều này từ chính những nguyên nhân gây ồn vừa chỉ ra bên trên.

– Lựa chọn sản phẩm tấm tôn lợp mái chất lượng

Lựa chọn sản phẩm tole lợp chất lượng từ các nhà cung cấp uy tín là việc quan trọng đầu tiên. Việc này không chỉ giúp khách hàng mua được sản phẩm đảm bảo về chất lượng, khả năng ngăn ồn mà còn đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng nhờ việc mua hàng chính hãng với giá cả cạnh tranh nhất.

– Thi công lợp mái tôn đúng kỹ thuật

Khi thi công lợp mái tole cần chú ý cố định phần mái với nẹp/chốt/ đinh vít. Bởi nếu không được lắp đặt đúng kỹ thuật, mái nhà sẽ dễ bị ồn, tạo ra nhiều tiếng ồn kho chịu mỗi khi có mưa to gió lớn.

Mái tôn đặc tính có thể nở ra và co lại khi nhiệt độ thay đổi nên cần kiểm tra thật kỹ các điểm cố định mái và đảm bảo chúng được bắt vít/nẹp chặt khi thi công. Điều này có thể giúp giảm lượng tiếng ồn đáng kể trên mái nhà.

– Giải pháp toàn diện và lâu dài – Làm trần chống nóng, cách âm

Giải pháp cách âm nhà mái tôn hiệu quả đó là làm trần cách âm, cách nhiệt chống nóng dưới lớp mái. Khi làm cách âm chống ồn nhà mái tôn cần chú ý làm càng nhiều lớp đệm phía dưới mái tôn và các lớp có độ dày càng cao thì khả năng  chống ồn, cách âm cách nhiệt càng tốt. Tuy nhiên quá trình thi công cách âm cách nhiệt hệ mái cần chú ý tạo khoảng trống đối lưu gió giữa lớp mái tôn với lớp vật liệu cách nhiệt để đạt hiệu quả cao nhất.

Một số loại vât liệu cách âm cách nhiệt tốt thường dùng cho nhà mái tôn đó là: bông khoángbông thủy tinh, vải thủy tinh, xốp EPSxốp XPStấm cách nhiệt cát tường, v.v …

Thi công lớp vật liệu cách âm tiêu âm dưới lớp tôn được xem là giải pháp cách âm chống ồn nhà mái tôn hiệu quả và bền vững
Thi công lớp vật liệu cách âm tiêu âm dưới lớp tôn được xem là giải pháp cách âm chống ồn nhà mái tôn hiệu quả và bền vững

Mời các bạn cùng tham khảo một số giải pháp cách âm chuyên nghiệp cho nhà mái tôn đến từ Remak.

1. Giải pháp tiêu âm, cách âm và chống ồn cho mái kết cấu thép nhà thi đấu thể thao trong nhà, nhà ga, sân bay, hội trường

Những công trình như: nhà thi đấu thể thao trong nhà, hội trường, nhà ga, sân bay, … đòi hỏi không gian rộng, độ vượt nhịp kết cấu mái lớn nên mái thép vẫn là sự lựa chọn hàng đầu bởi đặc tính nhẹ, bền đẹp và thi công nhanh gọn, vượt nhịp lớn. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại một nhược điểm dễ thấy đó là khả năng cách âm và cách nhiệt rất kém.

Nhưng với Remak vấn đề đó sẽ được xử lý một cách đơn giản và mang hiệu quả triệt để với chi phí thấp hơn, thời gian thi công ngắn hơn, giảm chi phí bảo trì, đồng thời gia tăng tuổi thọ mái tôn. Cấu tạo hệ mái bao gồm:

Xà gồ thép đỡ mái

Lớp tôn sóng đục lỗ Remak® Acoustic Metalic

Vải thủy tinh tiêu âm Remak® Soundtext

Lớp bông tiêu âm Remak® Acoustigard GW32

Lớp bông khoáng cách nhiệt, chống cháy và cách âm Remak® Rockwool DMR80

Xương phụ đỡ mái lợp

Mái tôn lợp

Acoustic Metal Roof for Sport hall, Station… by Remak on Sketchfab

2. Giải pháp chống ồn cho nhà mái tôn hệ 2 lớp, cấu tạo hệ mái bao gồm

Xà gồ đỡ mái

Lớp tôn sóng dưới

Bông khoáng Remak® Rockwool DMR cho hệ mái kim loại

Lớp màng nhôm Aluminium chống bức xạ nhiệt

Hệ khung thép đỡ mái lợp

Lớp tôn lợp mái

Cấu tạo cách nhiệt cách âm mái tôn 2 lớp by Remak on Sketchfab

3. Remak® Rockwool FCR cách âm chống ồn nhà mái tôn

Mái tôn là loại mái dễ bị giãn nở co ngót theo điều kiện nhiệt độ ngoài trời vì vậy chống ồn cho loại mái này luôn là một thách thức.

Remak® Rockwool FCR chính là giải pháp cách nhiệt chuyên dụng của Remak dành riêng cho các công trình cần cách nhiệt, cách âm chống ồn mái tôn với hệ sỗ giãn nở nhiệt thấp, khả năng hút hẩm thấp, khả năng chịu nén tốt. Remak® Rockwool FCR khắc phục được hết những nhược điểm vốn có của tấm lợp mái tôn và trở thành một sản phẩm cách nhiệt mái tôn hàng đầu, được các nhà thiết kế, nhà thầu và chủ đầu tư yêu thích cho các công trình.

Xem thêm báo giá Bông khoáng Remak® Rockwool

Cấu tạo hệ cách nhiệt mái tôn bao gồm:

Lớp mái tôn

Màng nhôm chống bức xạ nhiệt

Bông khoáng Remak® Rockwool FCR

Màng chống thấm mái gốc bitum

Remak® Rockwool FCR cách nhiệt cho mái tôn by Remak on Sketchfab

4. Cấu tạo hệ cách âm cách nhiệt mái tôn 1 lớp Remak

Với hệ mái tôn 1 lớp, Remak đã nghiên cứu và cho ra đời giải pháp cách âm cách nhiệt sử dụng bông khoáng dạng cuộn hay bông thủy tinh dạng cuộn có 1 lớp màng nhôm. Kết quả cho thấy hiệu quả cách âm chống ồn, cách nhiệt tốt, dễ thi công, tiết kiệm chi phí. Cấu tạo bao gồm:

Hệ xà gồ đỡ mái

Lưới thép mạ kẽm (hoặc lưới inox) Remak® Wiremess

Lớp màng nhôm chống bức xạ nhiệt

Bông khoáng dạng cuộn Remak® Rockwool hoặc có thể thay thế bằng bông thủy tinh Remak® Glasswool

Lớp mái tôn

Cấu tạo hệ cách nhiệt mái tôn 1 lớp Remak by Remak on Sketchfab

5. Cấu tạo hệ cách nhiệt cách âm mái tôn 2 lớp

Với hệ tôn 2 lớp, cấu tạo các lớp vật liệu cách âm chống ồn nhà mái tôn bao gồm:

Hệ xà gồ thép

Lớp thép inox (hoặc mạ kẽm) đỡ bông Remak® Wiremess

Lớp bông thủy tinh tinh có 1 mặt vải tiêu âm Remak® Acoustigard Glasswool + Soundtex

Lớp thạch cao chống cháy dày 20mm

Hệ gối đỡ mái lợp

Bông khoáng cách nhiệt Remak® Acoustigard Rockwool RS

Lớp mái lợp

Cấu tạo cách nhiệt cách âm mái tôn 2 lớp by Remak on Sketchfab

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp các bạn nắm được giải pháp cách âm chống ồn hiệu quả cho công trình sử dụng mái lợp tôn. Mọi câu hỏi liên quan đến cáh nhiệt cách âm mái tôn, bạn đọc vui lòng liên hệ số Hotline của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *